Chiếu Cói Hoài Châu Bắc

1/17/20232 min read

“𝓒𝓱𝓲ế𝓾 𝓬ó𝓲 𝓵à𝓷𝓰 𝓮𝓶 𝓷𝓱𝓾ộ𝓶 𝓶à𝓾 𝓽ươ𝓲 𝓽ắ𝓷
𝓒ô𝓷𝓰 𝓮𝓶 𝓻à𝔂 𝓶ư𝓪 𝓷ắ𝓷𝓰 𝓰𝓲ó 𝓼ươ𝓷𝓰
𝓒𝓱𝓲ế𝓾 𝓷à𝔂 𝓰ở𝓲 𝓴𝓱ắ𝓹 𝓽ứ 𝓹𝓱ươ𝓷𝓰
𝓖ở𝓲 𝓷𝓰ườ𝓲 𝓺𝓾â𝓷 𝓽ử 𝓽𝓻ả𝓲 𝓰𝓲ườ𝓷𝓰 𝓷𝓰𝓱ỉ 𝓷𝓰ơ𝓲.”

GHÉ THĂM LÀNG CHIẾU CÓI HOÀI CHÂU BẮC 200 TUỔI TẠI BÌNH ĐỊNH.

  • Bình Định không chỉ được biết đến là vùng “đất võ trời văn” mà còn là “thủ phủ” của rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: rượu bàu đá Cù Lâm, bánh tráng Trường Cửu, nón ngựa Phú Gia,… Và đặc biệt, với hơn 200 tuổi, làng nghề “Chiếu Cói” tại Hoài Châu Bắc đã vang danh khắp mọi miền bạn đã biết chưa cùng mình tìm hiểu nhé!!

  • Hoài Châu Bắc là một xã thuộc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

  • Chiếu cói thường có hai loại: chiếu trơn và chiếu hoa, với nhiều kích cỡ, độ dày – mỏng khác nhau.

  • Chiếu trơn được dệt từ cói trắng, đơn giản, mộc mạc nhưng cũng không kém phần lịch sự. Vì vậy, người ta hay dùng chiếu trắng trong mỗi lần cúng bái.

  • Dệt chiếu hoa công phu hơn nhiều. Bà con lấy phẩm nấu lên và nhúng sợi cói vào, đem phơi khô, sau đó mới đem dệt thành chiếu hoa.

  • Với những mẫu chiếu có chữ “thọ”, chữ “song hỷ”, hoặc chữ “trăm năm hạnh phúc”; bốn góc chiếu có hoa văn trang trí thì tượng trưng cho sự sung túc, may mắn, hạnh phúc nên rất được ưa chuộng trong dịp lễ tết, cưới hỏi.

  • Quả thật, để làm ra chiếc chiếu, người dân phải trải qua “mưa nắng gió sương” rất nhiều: từ việc thu hoạch cói trên ruộng, đến việc phơi khô sợi cói, rồi “hô biến”, “lên đồ” cho chúng với công đoạn nhuộm màu, sau đó lại đem phơi khô lần nữa… Lúc bấy giờ, sợi cói đã sẵn sàng “bung lụa” để người thợ đưa về dệt.

-> Chiếu Cói của xã Hoài Châu Bắc dần khẳng định vị thế của mình ở thị trường trong nước cũng như các thị trường lớn như Đông Âu, Đông Nam Á.Nếu có dịp ghé Bình Định thì tham quan Làng nghề “Chiếu Cói” tại Hoài Châu Bắc cũng là một ý hay cho lịch trình của bạn đó nhé!!